ประวัติความเป็นมา

หน่วยปฏิบัติการทันตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล สังกัดโรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ได้จัดตั้งขึ้น โดยคณะฯ มีนโยบายปรับโครงสร้างหน่วยงาน เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 ควบรวมหน่วยปฏิบัติการกลาง สังกัดงานการศึกษา ภายใต้การบริหารงานของรองคณบดีฝ่ายการศึกษาและวิเทศสัมพันธ์ และหน่วยปฏิบัติการทันตกรรมสังกัดโรงพยาบาลทันตกรรม ภายใต้การบริหารงานของรองคณบดีฝ่ายโรงพยาบาลทันตกรรม

ปัจจุบันเมื่อควบรวม บุคลากรทั้ง 2 หน่วยฯ สังกัดหน่วยปฏิบัติการทันตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล โรงพยาบาลทันตกรรม ภายใต้การบริหารงานของรองคณบดีฝ่ายโรงพยาบาลทันตกรรม เพื่อสนองนโยบายของคณะทันตแพทยศาสตร์  ในการจัดการเรียนการสอนสำหรับการฝึกปฏิบัติงาน และผลิตเครื่องมือทันตกรรมสำหรับผู้ป่วย ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี  นักศึกษาระดับหลังปริญญา และทันตแพทย์

ปัจจุบันหน่วยปฏิบัติการทันตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล ประกอบด้วยห้องปฏิบัติการ และห้องพักนักศึกษาระดับหลังปริญญา  ดังนี้

1. ห้องปฏิบัติการชั้น G เป็นห้องสำหรับการฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาทันตแพทย์ชั้นปีที่ 2-4  ด้านการเรียนการสอนสำหรับงานปูน  และงานแต่งขี้ผึ้ง  ของสาขาวิชาทันตกรรมประดิษฐ์  สาขาวิชาการสบฟันและระบบบดเคี้ยว ฯลฯ
  2. ห้องปฏิบัติการชั้น 2 เป็นห้องสำหรับการฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาทันตแพทย์ชั้นปีที่ 5-6  สำหรับทำงาน Lab นอกเวลาราชการ  และการเรียนการสอนสาขาวิชาทันตกรรมจัดฟัน นักศึกษาปี 5
  3. ห้องปฏิบัติการชั้น 3 เป็นห้องสำหรับการปฏิบัติงานนักศึกษาระดับหลังปริญญา นอกเวลาราชการ
  4. ห้อง Practical lab  เป็นห้องสำหรับการฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาทันตแพทย์ชั้นปีที่ 2-5 สำหรับการเรียนการสอนในหุ่นจำลองและระบบการกรอฟันความเร็วสูงเสมือนผู้ป่วยจริงในคลินิก  ของสาขาวิชาทันตกรรมหัตถการ,   ทันตกรรมสำหรับเด็ก  ครอบและสะพานฟัน  วิทยาเอ็นโดดอนท์  ฯลฯ
  5. ห้องพักนักศึกษาหลังปริญญา  เป็นห้องพักสำหรับนักศึกษาระดับหลังปริญญาทุกสาขาวิชา มีทั้งหมด 3 ห้อง  ห้องพักชัั้น 3 สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาทันตกรรมประดิษฐ์  ทันตกรรมบูรณะ  ทันตกรรมผู้สูงอายุ  ห้องพักชั้น 4 สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาทันตกรรมจัดฟัน ทันตกรรมสำหรับเด็ก ศัลยศาสตร์ วิทยาเอ็นโดฯ
  6. หน่วยปฏิบัติการทันตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล เป็นห้องสำหรับผลิตงานด้านทันตกรรม ได้แก่ งานฟันปลอมชนิดถอดได้ฐานพลาสติก งานทันตกรรมจัดฟัน งาน 3D และอื่นๆ สำหรับผู้ป่วยที่มารับบริการ และให้บริการรับ-ส่งงานแลปนอกแก่ทันตแพทย์ นักศึกษาระดับปริญญาตรี  และระดับหลังปริญญา

ประวัติความเป็นมา