คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2526 เพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลในการกระจายทันตแพทย์สู่ชุมชนชนบทในภาคใต้ ปัจจุบันคณะทันตแพทยศาสตร์ ผลิตทันตบุคลากรทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโทและระดับวุฒิบัตร โดยจัดการเรียนการเรียนการสอนทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติที่เน้นผู้เรียนเป็น สำคัญ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย ภายใต้การดูแลโดยคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถด้าน วิชาการสาขาต่าง ๆ และด้านการวิจัย

ประวัติความเป็นมา

นอกจากนี้ คณะยังเป็นศูนย์กลางการให้บริการทางทันตกรรมของภาคใต้ โดยมีโรงพยาบาลทันตกรรมซึ่งเป็นศูนย์กลางวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีทางทันตกรรม และเป็นสถานที่ฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษา คณะทันตแพทยศาสตร์ได้จัดหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่สู่ชุมชนชนบท ได้แก่ หน่วยทันตกรรมพระราชทาน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์และหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ของโรงพยาบาลทันตกรรมเพื่อออก ไปให้บริการ แก่ผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ห่างไกลซึ่งการเข้าถึงทันตแพทย์เป็นไปได้ยาก เป็นต้น

ปัจจุบันคณะทันตแพทยศาสตร์ได้พัฒนาก้าวหน้าไปอย่างมากมาย จากเจตนารมณ์เดิมที่ผลิตทันตแพทย์สนองความต้องการของชุมชนภาคใต้ มาเป็นการตอบสนองประชากรทั้งประเทศ รวมทั้งขยายบทบาททางวิชาการสู่ระดับนานาชาติมากขึ้น

วิสัยทัศน์

โรงเรียนทันตแพทย์คุณภาพ เพื่อประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์ ในปี พ.ศ. 2565

พันธกิจ

จัดการศึกษาทางทันตแพทยศาสตร์ การบริการวิชาชีพ การวิจัย และบริการวิชาการ เพื่อผลิตบัณฑิต และบริการวิชาชีพที่เน้นการดูแลผู้ป่วยแบบองค์รวมและบูรณาการสหสาขา เพื่อสร้างและเผยแพร่องค์ความรู้ใหม่และนวัตกรรมเพื่อบริการชั้นเลิศและสร้างความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ

สมรรถนะหลัก

• การเรียนการสอนระดับปริญญาตรี รูปแบบฐานสมรรถนะ (Competency Based Learning) และดูแลผู้ป่วยแบบองค์รวม บนพื้นฐานของคุณธรรม และจริยธรรมอันดี ตอบสนองความต้องการชุมชน
  • การจัดการศึกษาระดับหลังปริญญาแบบบูรณาการสหสาขา ฝึกทักษะทางวิชาชีพระดับทุติยภูมิและตติยภูมิที่หลากหลาย บนพื้นฐานของคุณธรรมและจริยธรรมอันดี
  • สร้างงานวิจัยและนวัตกรรมที่นำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ได้
  • รักษาทางทันตกรรมระดับตติยภูมิสหสาขาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย โดยบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง